logo Hamster Vĩnh Phúc

Cách chăm sóc hamster

21/01/2023

Hamster là vật nuôi trong nhà khá phổ biến hiện nay. Những loài gặm nhấm nhỏ này thường có tuổi thọ khoảng hai năm và sống tốt nhất nếu được nuôi một mình. Có nhiều loài hamster khác nhau, chúng khác nhau về kích thước và đặc điểm. Bạn nên biết về giống hamster bạn định nuôi và kích thước phát triển đầy đủ của chúng là gì để bạn có thể mua lồng và thiết bị đồ dùng có kích thước phù hợp

Hamster là loài sống về đêm, hãy chuẩn bị tâm lý cho 1 số tiếng ồn mà chúng gây ra vào buổi tối và bạn nên đặt chuồng nơi mà bạn cảm thấy phù hợp nhất cho bạn và chú hamster của bạn. Hamster có nhiều màu sắc và giống loại khác nhau, mỗi loài đều có các đặc điểm riêng biệt.

Cách chọn được 1 bé hamster khỏe mạnh

Cách chọn 1 chú hamster
Cách chọn 1 chú hamster

Không phải mọi bé hamster trong cửa hàng thú cưng đều có sức khỏe tốt. Việc vận chuyển từ người nhân giống hoặc nhà cung cấp đến cửa hàng thú cưng có thể sẽ là một khoảng thời gian căng thẳng cho hamster con, và chúng có thể sẽ bị bệnh từ đó. Khi lựa chọn, bạn không nên chọn một con hamster có phần đuôi ướt hoặc mắt chảy nước. Nên chọn hamster mà cả hai mắt vẫn đang mở và hamster vẫn đang ăn uống bình thường hoặc chạy quanh chuồng. Nếu một cái lồng dường như đang có một vài con hamster bị bệnh, tốt nhất là bạn không nên mua bất kỳ con hamster nào trong lồng đó vì bệnh rất dễ lây lan.

Nếu bạn muốn dễ dàng thuần hóa hamster thì bạn nên chọn một bé hamster nhỏ, chúng sẽ dễ dàng huấn luyện và thuần hóa hơn những con hamster già, vì có thể những con hamster già đã có trải nghiệm xấu hoặc chưa bao giờ có sự tương tác với con người trước đó.

Trước khi bắt đầu nuôi

Trước khi bạn nuôi bất kỳ con vật nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã sắp xếp cho chúng một ngôi nhà giảm thiểu căng thẳng nhất cho chúng khi mới về nhà mới và để chúng có thể thích nghi với ngôi nhà một cách dễ dàng. Hamster có nhu cầu chăm sóc cụ thể riêng: chúng phải được tập thể dục và kích thích tinh thần, cũng như một cái lồng thông thoáng với một nơi để ẩn nấp. Hamster của bạn cũng sẽ cần một chế độ ăn uống đa dạng với sự kết hợp của thức ăn mua tại cửa hàng và thức ăn tươi sống. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ những gì thú cưng của bạn có thể (và không thể) ăn.

Những gì bạn cần để chăm sóc hamster

Bạn sẽ cần chuẩn bị một vài vật dụng thiết yếu để chăm sóc hamster 1 cách tốt nhất, bao gồm:

  • Lồng
  • Ổ rơm và vật liệu làm tổ
  • Thức ăn
  • Đồ đựng thức ăn
  • Chai nước
  • Bánh xe
  • Nhà hoặc nơi ẩn náu
  • Đồ chơi

Những gì bạn cần khi chăm sóc hamster
Những gì bạn cần khi chăm sóc hamster

Chọn loại chuồng phù hợp với Hamster của bạn

Hãy chọn một cái lồng đủ lớn, kín và dễ dàng để dọn dẹp. Trong khi các loại lồng có các ống bên trong có thể sẽ rất thú vị, nhưng chúng sẽ khó làm sạch và kém thông gió (và các ống có thể quá nhỏ đối với một số chuột Syria). Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng trốn thoát của hamster, vì nó có thể chui vừa vặn qua những không gian nhỏ xinh và gặm những bức tường nhựa một cách đáng ngạc nhiên và nhanh chóng.

Chuồng
Chuồng

Nếu bạn đang định nuôi giống Hamster Syria, hãy lưu ý rằng nhiều loại lồng được bán cho hamster sẽ ở dạng nhỏ. Hoặc nếu bạn chuẩn bị nuôi một con Dwarf Hamster, hãy lưu ý rằng chúng có thể thường xuyên chui được qua các thanh chắn của các lồng hamster cỡ trung bình. Bạn sẽ phải làm sạch hoàn toàn lồng hamster mỗi tuần một lần. Hãy để chuột hamster của bạn ở một vị trí an toàn trong khi bạn dọn dẹp lồng.

Thêm ổ rơm cho Hamster và vật liệu làm tổ

Vật liệu làm ổ cho hamster
Vật liệu làm ổ cho hamster

Tránh dùng gỗ tuyết tùng và gỗ thông làm ổ nằm cho hamster của bạn; mùi của gỗ có thể gây khó chịu cho hệ hô hấp của hamster. Gỗ cây Aspen (cây Dương Lá Rung) là một lựa chọn an toàn hơn nếu bạn thích sử dụng ổ nằm là gỗ, nhưng nhiều người thích sử dụng giấy hoặc các loại vật liệu khác. Hamster thích một tổ ấm cúng để ngủ trưa; các vật liệu làm tổ bằng bông được bán ở các cửa hàng thú cưng là không cần thiết và có thể gây ra vấn đề nếu ăn phải hoặc nếu nó được quấn quanh ngón chân của hamster. Giấy vệ sinh vụn hoặc khăn giấy là những vật liệu làm tổ tuyệt vời và cũng có giá rất rẻ. Vật liệu làm ổ nằm cho hamster có thể được làm sạch và thay thế mới trong quá trình làm sạch lồng hàng tuần.

Chọn thức ăn và đồ đựng cho Hamster

Chọn một thực phẩm chất lượng tốt cho hamster của bạn. Thực phẩm dạng viên cung cấp một sự cân bằng dinh dưỡng tốt và đối với nhiều con hamster đây là một lựa chọn tốt hơn so với hỗn hợp thức ăn dạng rời. Với hỗn hợp thức ăn rời (hạt và các vật phẩm khác), hamster của bạn có thể chọn ra ăn những gì nó thích và bỏ đi những gì nó không thích, điều này có thể dẫn đến mất cân bằng chế độ ăn uống hoặc hamster sẽ bị thừa cân. Một hỗn hợp dạng viên có thể được bổ sung với một loạt các thành phần khác, bao gồm cả rau quả tươi. Hamster nên được cho ăn một lần một ngày. Bạn nên bỏ đi bất kỳ thực phẩm tươi sống nào mà hamster đã không ăn trong vòng một vài giờ.

Nên dùng một bát ăn có không có độ sâu nhiều, nhỏ và nặng (bất cứ thứ gì không dễ bị lật đổ) sẽ lý tưởng như dùng dĩa ăn cho hamster của bạn. Một chiếc bát sành bằng gốm hoặc sứ nhỏ là một lựa chọn tuyệt vời, vì chúng chắc chắn và sẽ không bị hamster nhai. Bạn không nhất thiết phải mua cho hamster một chiếc dĩa ăn ngộ nghĩnh hay quá đặc biệt, chỉ cần chắc chắn rằng bất cứ thứ gì bạn chọn sẽ không bị nhai lại vào ngày hôm sau.

Một chai nước treo nhỏ với vòi và thép không gỉ là dụng cụ chứa nước được sử dụng phổ biến nhất cho hamster. Hãy chắc chắn rằng hamster của bạn luôn có đầy đủ nước sạch.

Bố trí cho hamster của bạn chỗ tập thể dục

Bánh xe tập thể dục cho hamster
Bánh xe tập thể dục cho hamster

Hamster thích chạy và cần tập thể dục, vì vậy hãy mua bánh xe tập thể dục lớn nhất, chất lượng tốt nhất mà bạn có thể. Bánh xe nên có một bề mặt vững chắc để chạy và không nên chọn loại bánh xe có thanh gắn chéo trong lồng chạy (hamster có thể bị vướng chân hoặc cổ khi chạy). Nên tìm kiếm dạng bánh xe chạy có các thanh chắn gắn ở bên cạnh của lồng. Hãy chắc chắn rằng bánh xe khi chạy sẽ không ồn ào, làm thức giấc bạn vì hamster thường chạy vào ban đêm. Bạn có thể cho một lượng nhỏ dầu ăn vào trục bánh xe để giúp giữ cho bánh xe khi chạy sẽ luôn yên tĩnh.

Ngoài bánh xe, hamster của bạn nên có nhiều thứ để nhai và leo lên. Hamster cần rất nhiều thứ để kích thích và tập thể dục, nếu không chúng có thể trở nên buồn chán. Khi Hamster có cảm thấy buồn chán chúng sẽ bắt đầu nhai mọi thứ xung quanh, và cố gắng thoát ra khỏi lồng. Có rất nhiều loại đồ chơi cho hamster có sẵn ở các cửa hàng thú cưng, hoặc bạn có thể sử dụng ống giấy vệ sinh và hộp khăn giấy để làm đồ chơi cho hamster của bạn.

Bạn có thể mua thêm Nhà hoặc hộp trú ẩn cho Hamster

Nhà trú ẩn
Nhà trú ẩn

Hamster rất cần một nơi nghỉ ngơi riêng tư để ngủ. Một ngôi nhà hoặc hộp trú ẩn kín được làm từ hộp các-tông nhỏ (loại này sẽ phải được thay thế thường xuyên vì chắc chắn là sẽ bị hamster nhai nhưng bù lại thì nó cũng rất kinh tế), một hộp nhựa (cũng có thể bị nhai), một hộp gỗ (có thể bị nhai hoặc bẩn và bốc mùi), hoặc những thứ khác như một nửa vỏ dừa hoặc một chậu cây đất sét nhỏ. Hoặc bạn có thể sử dụng hộp đựng thức ăn bằng nhựa lộn ngược lại và sau đó cắt cửa cho hamster của bạn có thể chui vào (đảm bảo rằng cửa không có cạnh sắc).

Ngăn chặn các vấn đề trong quá trình chăm sóc Hamster

Vấn đề khi chăm sóc hamster
Vấn đề khi chăm sóc hamster

Hamster là vật nuôi khá khỏe mạnh. Nhưng nếu có sự cố xảy ra, thì hamster quá nhỏ, nó sẽ bị ảnh hưởng khá nhanh. Hãy luôn chú ý tới các biểu hiện bất thường của hamster như ít vận động, bỏ ăn, tiêu chảy, rụng lông, hắt hơi hoặc chảy nước mắt. Một số trong số biểu hiện này có thể là do nhiễm trùng hoặc thậm chí viêm phổi. Cố gắng giữ cho hamster của bạn luôn ấm và uống đủ nước, hãy hỏi bác sĩ thú y về những việc cần làm.

Nếu hamster của bạn trốn ra khỏi lồng, hãy quan sát gần chuồng và sau đó mới tìm kiếm sang các phòng khác. Vì chúng là sinh vật sống về đêm, bạn hãy tìm chúng vào ban đêm và kiểm tra bên dưới và phía sau các thiết bị đồ đạc. Nếu có thể, hãy để cửa lồng mở với nhiều thức ăn để bên trong, hamster có thể tự quay trở

Viết bình luận
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo