Cách phân loại chuột Hamster cơ bản nhất và phổ biến nhất Có nhiều bạn mới nuôi không biết cách phân biệt để lựa chọn cho mình một bé Hamster phù hợp, bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn cơ bản tổng quát về các loại Hamster phổ biến hiện"> Cách phân loại chuột Hamster cơ bản nhất và phổ biến nhất Cách phân loại chuột Hamster cơ bản nhất và phổ biến nhất Có nhiều bạn mới nuôi không biết cách phân biệt để lựa chọn cho mình một bé Hamster phù hợp, bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn cơ bản tổng quát về các loại Hamster phổ biến hiện">
logo Hamster Vĩnh Phúc

Cách phân loại chuột Hamster cơ bản nhất và phổ biến nhất

21/01/2023

Cách phân loại chuột Hamster cơ bản nhất và phổ biến nhất

Có nhiều bạn mới nuôi không biết cách phân biệt để lựa chọn cho mình một bé Hamster phù hợp, bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn cơ bản tổng quát về các loại Hamster phổ biến hiện nay: Có rất nhiều loại Hamster khác nhau, nhưng thường chia làm 4 dòng chính là: Hamster Teddy Bear, Hamster Winter White, Hamster Robo, Hamster Campell. Và mỗi dòng có nhiều loại màu sắc khác nhau, và nếu ghép cặp thì chỉ có thể ghép cặp dòng ( màu sắc thì có thể khác nhau ) ,  nhưng vẫn có trường hợp có thể ghép Winter White và Campell nhưng rất hiếm.

1. Chuột Hamster Bear - Hamster Gấu ( Syrian Hamster )

Chuột Hamster Bear, là loại hamster được nuôi phổ biến nhất. Chúng là loại Hamster thân thiện và phù hợp để làm thú nuôi cho trẻ em. Hamster Bear nên được nuôi riêng từng cá thể sau 10 tuần tuổi, hoặc là ghép cặp. Nếu bạn nuôi nhiều hơn 2 cá thể hamster bear chung lồng, khả năng lớn là sẽ xảy ra các cuộc chiến giữa các bé, chúng có thể cắn nhau đến chảy máu. Nhưng nếu những chú chuột gấu đã sống với nhau từ nhỏ thì chúng rất hòa hợp ,nhưng điều này khá hiếm. Hamster Bear là loài ăn đêm, và hiếm khi hoạt động vào ban ngày.
Chuột Hamster Bear là loài có bộ lông đa dạng về cả hình thái ( lông sát và lông xù ) và màu sắc ( vàng mơ, khoang vàng, tam thể, golden, bò sữa đen, bò sữa tím, bò sữa mắt kính ). Đây cũng là loại Hamster có hình thể lớn nhất, thân hình dài, khi trưởng thành có thể đạt đến 12-15cm, tuỳ thuộc giới tính. Bear cái có thể phát triển lớn hơn con đực, nhưng chỉ dài khoảng 15cm. Chúng có đuôi rất ngắn, túi má lớn, và đôi mắt nhỏ. Tuổi thọ trung bình của một chú Hamster Bear là khoảng 2 đến 3 năm.

Dưới đây là hình ảnh về một số màu sắc của dòng Hamster Bear :

Hamster Bear màu vàng mơ ( full kem ) 

Hamster Bear màu vàng khoang trắng ( khoang kem )

Hamster Bear màu tam thể

Hamster Bear màu golden

Hamster Bear màu bò sữa ( Panda )

Hamster Bear mắt kính ( viền mắt của bé có lông màu trắng )

Hamster Bear Lông xù dài

2. Hamster Winter White 

Hamster Winter White có lối sống bầy đàn và có thể hoạt động vào ban ngày. Hamster Winter White khá nhanh nhẹn và rất hiền lành thân thiện, ít khi cắn và rất dạn người. Chúng rất nhỏ và nhanh, vì thế cần cẩn thận khi cho trẻ em bế giữ chúng để tránh trường hợp chú hamster con có thể nhảy tuột ra khỏi tay trẻ và rơi xuống đất, dẫn đễn shock và ngừng tim.  Hamster Winter White rất nhỏ và nhẹ, chỉ từ 8-10cm khi phát triển đầy đủ. Tuổi thọ trung bình của một chú hamster Winter White khoảng 2 năm.

Ở Viêt Nam, Hamster Winter White có 5 màu cơ bản:

* Trắng Sọc ( toàn thân trắng toát và có 1 sọc màu ở chính giữa lưng)

* Bông Lan ( toàn thân màu vàng nâu và 2 mắt màu đen )

* Vàng Chanh ( toàn thân màu vàng chanh và 2 mắt màu đỏ )

* Trà Sữa ( lông màu nâu sữa và 2 mắt màu đỏ )

* Saphia ( lông màu xám ghi , 2 mắt màu đen )

* Sóc ( lông màu đen giống con sóc )

Hamster Winter White màu trắng sọc ( có thể có trắng sọc đen trắng sọc vàng, trắng sọc tím )

Hamster WW vàng chanh ( vàng mắt đỏ ) và Hamster WW bông lan ( vàng mắt đen )

Hamster Winter White màu trà sữa

Hamster Winter White màu sóc

Hamster Winter White màu sapphire

3. Hamster Roborovski 

Hamster Roborovski hay thường được gọi đơn giản là Robo có cuộc sống bầy dàn khá rõ, là loại dễ ghép cặp đặc biệt từ lúc còn nhỏ. Rất rất hiếm khi Robo cắn. Mặc dù là những chú Hamster lành nhất nhưng với thân hình nhỏ (nhỏ nhất trong họ hàng Hamster) và tốc độ cực nhanh,sẽ rất khó cho bạn bắt và bế được nó lên. Chúng sẽ dễ dàng thoát khỏi bàn tay của bạn dù thế nào, vì thế nên cần hết sức chú ý cẩn thận khi bế Robo. Chúng cũng là loài ăn đêm.
Hamster Robo thường có màu nâu cát với phần bụng trắng, đốm trắng trên mí mắt, và đôi khi là khuôn mặt trắng (Robo Isabel). Robo là giống Hamster nhỏ nhất trong tất cả các loại hamster phổ biến, đạt kích cỡ khi trưởng thành chỉ 3.8~5cm. Tuổi thọ trung bình của một Roborovski dài hơn bất kỳ của các giống hamster thông thường khác ở mức 3 đến 3.5 năm

Hamster Robo có 4 loại màu chính gồm : 

 Hamster Robo mặt nâu 

Hamster Robo isabell ( mặt trắng )

 Hamster Robo platinum ( trắng tinh )

 Hamster Robo pied ( robo bò sữa )

4. Hamster Campbell

Hamster Campbell thường có cuộc sống bầy đàn, và chúng có thể sống chung với nhau nếu được sống cùng từ khi còn nhỏ (thậm chí với cả 2 con cùng giới). Hamster Campbell thường dữ hơn các loại khác, nên khó bắt bế hơn, và có thể cắn nếu cảm thấy sợ hãi hay bị đe doạ. Chúng vẫn là thú nuôi tốt, nhưng bạn cần có kinh nghiệm nuôi và trẻ em thì cần có sự hướng dẫn và giám sát. Mặc dù cũng là loài sống về đêm, nhưng Campbell cũng tỉnh dậy một khoảng thời gian ngắn vào ban ngày.
Hamster Campbell rất nhỏ, đạt kích thước tối đa chỉ có 10cm khi trưởng thành. Màu lông tự nhiên là lông màu nâu xám trên lưng với một dải tối hơn chạy dọc cột sống, màu sáng hơn ở 2 bên, và phần bụng màu trắng . Campbell được thuần hoá làm thú nuôi cũng có màu sắc khá đa dạng, do chọn giống. tuổi thọ trung bình của Campbell là 2 năm.

Một số loại màu sắc của dòng Hamster Campell :

Hamster Campell màu bò sữa đen

Hamster Campell màu bò sữa tím

Hamster Campel màu bò sữa sóc

Hamster Campel màu trà sữa

Hamster Campell màu sóc

CHÚC CÁC BẠN CÓ CÁI NHÌN TỔNG QUÁT HƠN VỀ CÁC DÒNG VÀ MÀU SẮC HAMSTER

Viết bình luận
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo