CÁCH TẮM CHO CHUỘT LANG – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý Chuột lang của bạn có mùi , bị bẩn , không không mượt … bạn muốn tắm cho các bé nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu ? Đừng lo lắng bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắm cho bé chuột lang từ bước bắt đầu"> CÁCH TẮM CHO CHUỘT LANG – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý CÁCH TẮM CHO CHUỘT LANG – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý Chuột lang của bạn có mùi , bị bẩn , không không mượt … bạn muốn tắm cho các bé nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu ? Đừng lo lắng bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắm cho bé chuột lang từ bước bắt đầu">
logo Hamster Vĩnh Phúc

CÁCH TẮM CHO CHUỘT LANG – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

21/01/2023

CÁCH TẮM CHO CHUỘT LANG – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Chuột lang của bạn có mùi , bị bẩn , không không mượt … bạn muốn tắm cho các bé nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu ? Đừng lo lắng bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắm cho bé chuột lang từ bước bắt đầu tới bước kết thúc.

Phần 1: Chuẩn bị trước khi tắm

1. Giữ chuột lang bình tĩnh trước khi bạn tắm cho bé.

Chuột lang thường không thích nước, và có thể sợ hãi khi đột nhiên bị nhúng vào nước. Hãy nhẹ nhàng với chuột lang, ẵm và nói chuyện với bé trước khi đưa bé đến bồn tắm. Chỉ tắm cho một bé một lần. Nếu như chuột lang bực bội, bé có thể làm đau bạn mình. Dù làm vậy có khiến công việc diễn ra lâu hơn, nhưng đây là cách an toàn nhất. Bạn sẽ không thể để mắt tới nhiều bé khi tắm cho tất cả cùng lúc, và điều đó có thể dẫn đến những tai nạn.

Nếu chuột lang quá sợ nước, có một cách khác để tắm cho bé. Bạn có thể mua bột tắm dành cho chuột lang ở các cửa hàng thú cưng. Sau khi bạn rải bột lên lông chuột lang, hãy thoa đều bột, và cuối cùng, rũ sạch bột bằng bàn chải hoặc lược.

2. Nếu như cách trên không được, hãy dùng khăn ẩm chứa sữa tắm cho chuột lang, và nhẹ nhàng thoa lên lông bé. Nếu bé có vẻ bực bội, hãy đặt bé nên một chiếc khăn để giữ ấm và đưa bé vài nhánh rau. Nếu chuột lang chỉ có một vài vết bẩn (ví dụ như trên mông bé), bạn có thể sử dụng khăn sạch lau đi. Lau sạch những chỗ ướt cho đến khi khô trước khi đặt bé vào lồng. Cách này tránh việc phải tắm hoàn toàn bằng nước và tránh khiến bé khó chịu.

3. Hãy dùng đúng loại sữa tắm.

Chuột lang có làn da nhạy cảm, có nghĩa là nếu bạn dùng sai loại sữa tắm, các bé có thể bị dị ứng da hoặc bị ốm. Bạn chỉ nên dùng loại sữa tắm đặc biệt dành cho chuột lang, thỏ,

mèo con (đều cùng là một loại). Đừng dùng sữa tắm cho trẻ sơ sinh hay bất kì động vật nào lớn hơn, chúng rất thô trên da chuột lang. Đừng dùng sữa tắm Johnson’s baby! Dù chúng có trơn, mềm mại và nhẹ nhàng trên da em bé, không có nghĩa là trên da chuột lang cũng vậy. Hãy chọn giải pháp an toàn là mua sữa tắm dành cho chuột lang. Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên mua loại nào, hay lo lắng vì chuột lang của bạn đặc biệt nhạy cảm, hãy gọi bác sĩ thú y. Họ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

4. Chọn loại bồn tắm phù hợp.

Có nhiều lựa chọn về nơi nên tắm cho bé, ví dụ như bồn rửa, bồn tắm hay chậu. Dù bạn chọn dùng gì, hãy đảm bảo vật đó có thành đủ cao để chuột lang không thể nhảy ra ngoài. Dùng bồn rửa hoặc bồn tắm: Nếu bạn quyết định tắm cho bé trong bồn rửa hay bồn tắm, hãy chốt vòi nước lại. Đặt một chiếc khăn nhỏ trong bồn để chuột lang có chỗ đứng chắc chắn (bể sứ và chân chuột lang không phù hợp với nhau). Dùng chậu: Nếu bạn quyết định sẽ dùng chậu, hãy đặt chậu ở đâu bạn không ngại làm ướt (ví dụ như trên chiếc khăn hoặc trong nhà tắm). Một lần nữa, hãy đặt khăn trong chậu để chuột lang có chỗ đứng chắc chắn.

5. Đưa chuột lang vào bồn tắm (hay nơi bạn sẽ tắm cho bé).

Hãy nhớ luôn ẵm bé nhẹ nhàng và cẩn thận đến nơi tắm. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc hộp nhỏ để đưa bé đi, nhưng đừng dùng lại hộp đó để đưa bé về lồng, trừ khi bạn đã rửa qua hộp – vì nó sẽ bẩn khi bạn đưa chuột lang đi tắm.

Phần 2: Tắm cho chuột lang

1. Hãy để một ít nước trong nơi mà bạn tắm cho chuột lang.

Bạn nên chỉ để khoảng 2.5cm nước ấm. Nước không nên quá nóng, vì nó có thể làm thương chuột lang. Và cũng cần đảm bảo rằng nước không quá lạnh! Chuột lang có thể ốm do nước lạnh. Hãy dùng nhiệt độ trung bình.

2. Nhẹ nhàng đặt bé vào giữa bồn.

Hãy để bé làm quen với môi trường ẩm ướt mới lạ này. Đừng bao giờ rời mắt khỏi chuột lang khi đã đặt bé vào nước vì bé có thể tự làm mình bị thương.

3. Đổ nước ấm lên chuột lang cho đến khi bé ướt.

Tránh vùng mắt, mũi và tai. Bạn có thể úp tay và để lên đầu bé để nước không tràn vào đầu. Bạn có thể dùng một chiếc cốc nhỏ để đổ nước lên người chuột lang, hoặc bạn có thể

mở vòi nước ở mức nhỏ và giữ bé dưới dòng nước đó. Bạn cũng có thể dùng tay xoa nhẹ chuột lang để giữ bé bình tĩnh khi đang đổ nước.

Nếu mặt chuột lang quá bẩn, bạn có thể lau mặt bé bằng chiếc khăn ẩm, nhưng đừng bao giờ để mặt bé dưới vòi nước, điều đó có thể làm bé hoảng loạn hoặc chết ngạt. Hãy tránh mắt và mũi.

4. Dùng sữa tắm.

Bạn có thể nhỏ một ít sữa tắm lên lưng chuột lang. Thoa đều lên lông và da, bắt đầu từ lưng cho đến cổ (nhưng không thoa vào phần đầu). Bạn nên tiếp tục thoa đều cho đến khi có bọt ở lông, và cả phần bụng. Lông chuột lang sẽ bắt đầu dính lại và có bọt xà phòng. (Có thể có cả bong bóng).

5. Tráng nước.

Đổ nước ấm lên người chuột lang hoặc đặt bé dưới dòng nước chảy nhẹ. Đảm bảo rằng đã rửa sạch xà phòng trên da bé. (Sữa tắm khô lại có thể gây kích ứng da).

Phần 3: Sấy khô cho chuột lang

1. Đặt chuột lang trên một chiếc khăn khô lớn.

Bao bọc chuột lang để chiếc khăn có thể hút nước. Đừng lo lắng nêu chuột lang run rẩy – điều này là tự nhiên và bé sẽ ngừng sau khi khô hoàn toàn. Nếu như chiếc khăn đã quá ướt, hãy đặt bé nên một chiếc khăn khác cho đến khi bé không còn ướt mà chỉ hơi ẩm.

2. Chải lông chuột lang.

Điều này rất quan trọng nếu như lông chuột lang dài. Bạn nên loại bỏ hết lông rụng để tránh làm rối lông, khi rối lông sẽ rất khó để gỡ và có thể phải cắt đi.

3. Lau mắt, tai và mũi chuột lang.

Bạn nên làm thật nhẹ nhàng và chỉ khi mà mắt, tai và mũi của bé quá bẩn. Hãy dùng một chiếc khăn ẩm để lau sạch bụi. Nếu bạn chưa từng làm thế, hãy nhờ bác sĩ thú y hướng dẫn cách lau sạch bụi. Đừng quá mạnh tay hay chọc vào mắt chuột lang. Các bé sẽ bị đau.

4. Dùng máy sấy để làm khô hoàn toàn.

Để máy sấy ở mức thấp nhất. Đảm bảo rằng không để máy quá gần chuột lang. Tiếp tục chải lông bé khi sấy.

Phần 4: Kết thúc

Chuột lang sẽ cảm thấy tốt hơn khi có thức ăn! Hãy dọn sạch lồng, đổ đầy nước và đưa bé thức ăn cùng tình yêu bạn dành cho bé.

Viết bình luận
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo