logo Hamster Vĩnh Phúc

Chuột Lang những chú pet tuyệt vời

21/01/2023

Chuột lang thường được đánh giá là một thú kiểng tuyệt vời. Các bé có tính cách hiền lành và sống lâu hơn những loài thú nhỏ khác. Nhưng giống như các loài thú khác, chuột lang cũng cần một môi trường trong lành và an toàn để phát triển. Hôm nay PET SHOP XỨ SỞ THÚ CƯNG- HAMSTER VĨNH PHÚC xin chỉ cả nhà quy trình , những thứ chuẩn bị để dọn chuồng chuột lang đảm bảo vệ sinh nhất.

Phần 1: Giúp chuột lang cảm thấy thoải mái

1. Cách ẵm chuột lang.

Bạn hãy ẵm chuột lang bằng cách nhẹ nhàng đặt một tay quanh ngực, giữ ngón cái ở dưới miệng bé. Dùng bàn tay kia để giữ nửa sau, giữ bé cân bằng trên hai bàn tay. Việc giữ bé chắn chắn để khỏi rơi là rất quan trọng, nhưng đừng giữ chặt đến nỗi làm bé đau. Hãy nhớ rằng nếu chuột lang quá lo lắng, bé có thể sẽ nhảy ra khỏi tay bạn, việc này có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng.

2. Đưa chuột lang ra khỏi lồng.

Một khi bạn đã ẵm chuột lang, hãy đưa bé đến nơi an toàn và đảm bảo bé không chạy mất. Hãy để ai đó trông chừng chuột lang, và đừng để bé gần nơi có âm thanh lớn, các bé sẽ sợ hãi. Nếu bạn muốn, hãy để ai đó ôm chuột lang.

3. Chải lông cho chuột lang nếu cần thiết.

Những chuột lang lông dài cần được chải lông hằng ngày. Nếu bạn cần chải lông hoặc tắm cho bé, thật dễ dàng để làm vậy khi bé ở ngoài lồng. Trừ khi chuột lang bốc mùi, bạn chỉ nên tắm cho bé từ 2 đến 3 lần một năm.

4. Hãy để chuột lang có chỗ trốn.

Chuột lang đã quen với nơi ẩn nấp trong chiếc lồng quen thuộc. Khi bạn đưa bé ra ngoài, bé sẽ sợ hãi. Nếu như bạn không thể dùng chỗ trốn ở trong lồng, bạn hãy làm một chỗ trốn mới bằng cách dùng một chiếc hộp và cắt một cái lỗ nhỏ.

Phần 2: Hãy dọn qua lồng chuột lang hằng ngày.

1. Lau sạch lồng.

Hãy vất bỏ rác và thức ăn thừa, lau sạch lồng bằng một chiếc khăn giấy, và đảm bảo đáy lồng khô hoàn toàn.

2. Đổ đầy nước và chuẩn bị thức ăn.

Đây là việc bạn nên làm hằng ngày. Nếu như nước tràn vào đĩa thức ăn, bạn nên đổ thức ăn đi và bổ sung thêm thức ăn sạch và khô.

3. Rửa đĩa đựng thức ăn, bình nước bằng xà phòng và nước nóng. Làm việc này hằng ngày sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển trên đồ đựng thức ăn.

Phần 3: Tiến hành dọn dẹp hằng tuần

1. Hãy lập kế hoạch dọn lồng một lần mỗi tuần.

Mặc dù việc dọn qua lồng hằng ngày là cần thiết, bạn cần dọn toàn bộ lồng một lần mỗi tuần. Điều đó sẽ đảm bảo chuột lang khỏe mạnh, vui vẻ và chiếc lồng không có mùi.

2. Để tất cả mọi thứ trong lồng ra ngoài.

Khi bạn dọn toàn bộ lồng, bạn nên để tất cả đồ chơi ra ngoài, cũng như đồ đựng nước, thức ăn.

3. Rửa đĩa thức ăn và bình nước.

Đôi khi, chuột lang có thể làm rơi lót chuồng vào bát thức ăn, vậy nên việc rửa sạch đồ đựng thường xuyên là rất quan trọng. Đổ hết nước và thức ăn thừa đi. Dùng một ít nước nóng và nhấn ngập bình nước, đĩa thức ăn trong nước. Sau đó, để chúng khô trong khi bạn tiếp tục dọn lồng. Nếu chỗ ẩn nấp của chuột lang có thể rửa, hãy rửa nó luôn.

4. Mang lồng đến nơi bạn sẽ dọn nó và chuẩn bị một túi rác to.

Cẩn thận đổ mọi thứ vào túi, và đổ hết tất cả lót chuồng. Đối với lồng to, bạn có thể dùng xẻng lọc phân để dọn. Đừng dùng cùng một chiếc với mèo, chó hay thú kiểng khác.

5. Khử mùi trong lồng.

Bạn có thể dùng chất tẩy rửa dịu nhẹ, hoặc trộn ba phần nước, một phần giấm trắng. Với những vết bẩn cứng đầu, hãy dùng giấm đặc, nhưng hãy đảm bảo rửa sạch sau đó.

6. Phun nước vào lồng.

Hãy chắc chắn là đã rửa mọi bề mặt lồng, đặc biệt sau khi bạn dùng chất tẩy rửa.

7. Lau sạch lồng bằng khăn giấy.

Nếu bạn có thời gian, hãy để lồng tự khô. Bạn cần để lồng khô hoàn toàn trước khi đặt giấy báo và lót chuồng vào, bởi vì ẩm ướt có thể làm nấm mốc phát triển và gây bệnh cho

chuột lang.

Phần 4: Chuẩn bị nơi ở cho chuột lang

1. Đặt dưới đáy lồng báo sạch, sau đó đổ nhiều lót chuồng.

Bạn nên để lót chuồng sâu khoảng 2.5 đến 7.5 cm. Bạn đừng bao giờ dùng mùn cưa của cây thông và cây tùng. Mặc dù những loại này hay được bán để lót chuồng nhưng chúng có thành phần hóa học gây bệnh cho chuột lang. Cỏ khô là một loại lót chuồng tốt. Nhưng cỏ ẩm có thể khiến nấm mốc phát triển, còn cỏ bẩn thì có thể dẫn đến vấn đề về hô hấp.

2. Đảm bảo lồng khô hoàn toàn trước khi bạn đặt báo và lót chuồng vào.

Đặt báo và lót chuồng vào một nơi ẩm có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc

3. Ghép các phần của lồng lại (nếu bạn tháo ra) và đặt đồ chơi vào chỗ cũ.

Đặt món ăn ưa thích của chuột lang vào khăn giấy và treo lên bằng một sợi dây nhỏ. (Nhưng hãy đảm bảo là chuột lang có thể với tới!)

4. Kiểm tra môi trường xung quanh.

Hãy nhớ rằng chuột lang cần ở nơi có nhiệt độ trung bình và không nên để lồng ở nơi gần nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh. Tốt nhất là bạn nên để phòng ở nhiệt độ từ 21 đến 27 độ C.

Viết bình luận
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo