logo Hamster Vĩnh Phúc

Hướng dẫn phân biệt Hamster đực cái và cách ghép đôi

18/01/2023

1. Cách phân biệt giới tính Hamster

Nếu bạn chưa biết rõ giới tính của bé hamster đang nuôi, hãy làm theoo các bước sau để xem giới tính các bé Hamster của bạn nhé
– Cẩn thận túm phần sau gáy của hamster và nhấc nó lên thật nhẹ nhàng

– Lật ngửa nó lại để kiểm tra. Con đực sẽ có tinh hoàn lồi ra nổi bật gần đuôi, trong khi đó hams cái sẽ không có cái này và hàng núm vú nổi lên trên bụng.

2. Ghép cặp Hamster và giúp chúng sống hòa thuận 

Lúc chuột đực và cái nhốt chung với nhau thì sẽ xảy ra hiện tượng cắn nhau. Đối với những người có kinh nghiệm thì hiện tượng này đã quá quen thuộc. Đây chính là vấn đề hợp lồng. Nguyên nhân xuất hiện vấn đề này là do ý thức chiếm lĩnh lãnh thổ của chuột. Lúc trong lãnh thổ của mình xuất hiện một kẻ có mùi khác với mùi của cơ thể mình thì nó sẽ có ý thức bảo vệ mang tính tự phát và đối với kẻ ” xâm nhập” thì nó sẽ có hành động ra oai và đổi kẻ thù đi. Nhưng tính cách của chuột tương đối hiền hoà do đó chỉ cần chúng ta làm tốt công việc chuẩn bị thì vấn đề hoà hợp lồng của chuột cũng không phải là khó giải quyết. Nhưng cũng có một số con chuột có cá tính tương đối đặc biệt, tính công kích tương đối cao, không thể nào chấp nhận cùng chung sống với con chuột khác. Nếu như thế thì chúng ta cũng đừng miễn cưỡng nó và hãy tôn trọng ý kiến của nó.
Điểm mấu chốt để vấn đề hoà hợp lồng được thành công đó là làm sao để 2 chú chuột đều có thể chấp nhận mùi của đối phương, hay nói cách khác là chúng ta sẽ trộn lẫn mùi của 2 bên, loại bỏ tính cá thể. Sau khi đã hiểu rõ điểm mấu chốt này chúng ta hãy thực hiện kỹ thuật giúp 2 chú chuột sống hoà hợp trong lồng theo những bước sau:

Đầu tiên là tắm riêng 2 chú chuột, làm sao để đạt đến hiệu quả là giảm bớt mùi cơ thể của mỗi con.

Thứ hai là tìm 1 vật chứa tương đối rộng rãi ( thông thường là dùng một cái chậu lớn là được. Nếu bạn muốn dùng lại lồng cũ thì đầu tiên hãy thay gỗ vụn để loại bỏ mùi của chuột); 1 vật dụng dài ( chiếc đũa cũng được); có thể chuẩn bị thêm 1 đôi găng tay ( đề phòng bản thân bạn không bị thương lúc muốn tách 2 con chuột đang cắn nhau ra)


Thứ ba là đem 2 con chuột thả vào trong vật chứa có kích thước rộng và cầm vật dụng dài canh phòng cẩn thận, chỉ cần phát hiện chuột đang cắn nhau thì cần vật đó gõ vào đầu chúng để cho chúng biết hành động của chúng không đúng. Tất nhiên là phải gõ nhẹ, chỉ cần có tác dụng cảnh cáo là được. Thời điểm đánh cũng rất quan trọng. Cần phải đánh ngay lúc đó vì như thế mới làm cho chuột biết là bản thân của nó đã làm sai và phải chịu phạt. Nếu 2 con cắn nhau quá kịch liệt thì nhanh chóng tách ra và tạm thời chấm dứt lần thử này, đợi vài ngày sau hãy thử lại. Vì chuột cũng có tình cảm và có lẽ đó là lúc nó đang không thaỏi mái.
Thứ tư là sau khi đã chắc chắn giữa 2 con chuột không còn xảy ra tình trạng gây thương tích cho đối phương thì có thể bỏ 2 con vào trong vật chứa có kích thước nhỏ mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Tất nhiên là bạn cũng phải ngồi bên cạnh để kiểm soát, nếu phát hiện hiện tượng cắn nhau thì bạn nêncó hình phạt tương ứng. Đây là cơ hội tiếp xúc cần thiết để 2 bên có thể hiểu rõ và chấp nhận mùi của đối phương đồng thời đồng thời để cho 2 bên đều biết bản thân mình không có ý định làm hại. Thông thường lúc mới bắt đầu giữa 2 con vẫn có sự va chạm nhỏ và một trong hai con sẽ lớn tiếng kêu nhưng không bao lâu nữa chúng sẽ bình tĩnh trở lại cũng xem như là chúng đã tạm thời chấp nhận đối phương. Nhưng lúc này cũng không nên sao nhãng việc cảnh giác, cũng không thể nói lúc này sự hoà hợp lồng của chúng không còn vấn đề gì nữa mà chúng ta vẫn nên duy trì trạng thái này mà tốt nhất là thêm một đêm nữa. Đương nhiên bạn cũng đừng ngủ say quá, ngộ nhỡ có vấn đề gì thì có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn.Sau cùng nếu qua một đêm này mà hai con chuột không có vấn đề gì đặc biệt thì vấn đề hoà hợp lồng xem ra đã được giải quyết, hãy bỏ chúng vào trong lồng để chúng bắt đầu một cuộc sống mới với nhau.
Và còn một điểm cần bổ sung đó là: sau khi vấn đề hoà hợp lồng đã giải quyết xong, cặp chuột sẽ đem đến cho bạn một điều bất ngờ sau một thời gian dài chung sống. Đó là vào một buổi sáng đẹp trời nào đó bạn sẽ kinh ngạc một tổ toàn là chuột con. Nếu bạn vẫn chưa làm tốt tâm lý chuẩn bị để chăm sóc chuột con thì nên không nên gấp gáp vấn đề hoà hợp lồng cho một cặp chuột

Viết bình luận
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo