logo Hamster Vĩnh Phúc

Vệ sinh cho chuột lang

31/12/2023

Sau đây Pet shop Xứ sở thú cưng- Hamster Vĩnh Phúc  sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc vệ sinh cho chuột lang từ A->Z

I. Grooming: Cắt móng

Bạn nên cắt móng cho bé thường xuyên . Tuy nhiên tùy vào chỗ bạn nuôi bé mà việc này có thể cần hoặc không. Guinea Pig dành khá nhiều thời gian để mài móng của mình trên các mặt phẳng nhám và cứng đến một độ dài nhất định. Nếu bé Guinea Pig của bạn ở nơi mặt phẳng trơn láng, móng của các bé sẽ dài ra và bén nhọn. Dùng kềm cắt móng dành riêng cho bé để cắt phần cuối của móng. Bạn không nên cắt quá sát vì có thể làm bé bị thương.

 

II. Kiểm tra răng

Giống như các loài gặm nhấm khác, 2 răng cửa của bé luôn mọc dài ra. Vì thế, nếu các răng này không được mài thường xuyên sẽ dẫn đến răng mọc dài quá mức và đâm vào miệng bé. Dẫn đến việc bé không ăn được và chết đói.

Cần có Cỏ khô để bé bổ sung chất xơ và mài răng thường xuyên

III. Chải lông

Hầu hết các bé đều tự chải chuốt giữ cho lông mình sạch. Nếu bạn muốn chải lông cho bé, hãy dùng lược chải lông thiết kế riêng cho bé và chải nhẹ để loại bỏ các lông rụng hoặc các chỗ bị bện lại. Và khi chải lông cho bé, bạn hãy kiểm tra lỗ tai và da của bé xem bé có đang bị kí sinh hay các bệnh ngoài da khác không nhé.

IV. Tắm

Hầu hết các bé đều không thích nước – Đôi khi ảnh hưởng của việc tắm có thể làm các bé yếu đi và bị thương tiềm ẩn. Bạn chỉ nên tắm cho bé khi thực sự cần thiết như : điều trị rận, kí sinh, hoặc nếu bé đã quá bẩn.

Khi tắm, bạn phải chuẩn bị nước ấm, tuyệt đối không tắm cho GP bằng nước lạnh. Tắm xong, bạn lau khô người GP và sấy khô cho chúng. Lưu ý để máy sấy ở nhiệt độ vừa phải, không được quá nóng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng các cách thay thế việc tắm như :

–  Phấn tắm khô : rắc bột lên người bé và dùng lược răng khít chải đều từ đầu đến đuôi.

–    Lau sạch lông các bé bằng nước xà phòng ấm.

 

V. Nơi ở

Khi chọn nơi đặt lồng cho bé, sự thoải mái và an toàn rất quan trọng với bé. Chọn nơi nào an toàn, yên tĩnh, có nhiều không khí trong lành  và có thể điều chỉnh đươc nhiệt độ. Guinea Pig thích nhiệt độ khoảng 15 – 24 độ C. Ở những vùng khí hậu nóng vượt quá 24 độ C, hãy lót một ít đá dưới khay của bé. Vào mùa lạnh, bạn hãy bao bọc vải xung quanh lồng của bé.

Các bé cần diện tích từ 250 đến 450 cm vuông. Nơi nhỏ hơn sẽ làm các bé cảm thấy bị tù túng. Chiều cao của lồng cũng nên cao từ 25cm trở lên. Bạn không nên dùng lồng gỗ vì loại này rất khó vệ sinh và rất hay ẩm ướt, thậm chí các bé sẽ gặm hư lồng.

Vật lót chuồng tốt nhất là gỗ nén. Lót chuồng nên làm sạch hằng tuần và lồng nên được rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Ngoài ra bạn có thể dùng các vật lót chuồng khác nhưng hãy tránh sử dụng mùn cưa và mạt cưa.

Nếu bé Guinea Pig của bạn dễ hoảng sợ, bạn nên để cung cấp một nơi để bé trốn như thùng carton hay hộp nhựa. Khi các bé hoảng sợ quá mức có thể tự làm tổn thương mình để cố gắng trốn thoát bằng mọi cách.

VI. Thể Thao

Guinea Pig thường không thể thao nhiều như các loài gặm nhắm khác. Các bé thường không hứng thú với việc chạy wheel hay banh chạy. Các bé thích khám phá các đường hầm tự làm hoặc các chướng ngại vật hình khối.

Thay vì tập thể thao, các bé thích nằm dài và tắm nắng. Nhưng hãy nhớ là đừng để các bé tắm nắng quá lâu nhé, nếu không các bé sẽ bị shock nhiệt và ra đi luôn đó.

Nếu cần tư vấn gì thêm hãy liên hệ pet shop Xứ sở thú cưng- Hamster Vĩnh Phúc để được trợ giúp nhé

Xứ sở thú cưng- Hamster Vĩnh Phúc chuyên bán các dòng chuột hamster, các dòng thú nhọ như chuột lang, thỏ kiểng, sóc bay, chim ....đồ chơi, vật dụng chăm sóc uy tín, đa dạng mẫu mã 

Xứ sở thú cưng – Hamster Vĩnh Phúc

Quan tâm chăm sóc- gắn kết yêu thương
Add: số 2 - ngõ 9- trần phú- Vĩnh Yên
Tel : 0974525388
Web : xusothucung.com
Facebook  : https://www.facebook.com/xusothucung

Xứ sở thú cưng- Hamster Vĩnh Phúc TỰ HÀO LÀ CỬA HÀNG BÁN HAMSTER uy tín, chất lượng tại vĩnh phúc

Viết bình luận
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo